fbpx

cPanel sẽ thay đổi cách tính giá license từ tháng 9-2019

Theo thông báo TechHost nhận được từ hãng cung cấp phần mềm cPanel gửi các đối tác cung cấp bản quyền phần mềm (license), cPanel sẽ chính thức thay đổi cách tính giá license kể từ ngày 1/9/2019. Cụ thể như sau:

–  Áp dụng cách tính giá chung cho cả VPS và Dedicated Server thay vì chia ra từng loại như trước đây. Cụ thể giá theo cách tính cũ là $45/máy chủ/tháng đối với Dedicated server và $20/máy chủ/tháng với VPS, không giới hạn số lượng tài khoản người dùng (accounts) trên máy chủ. Còn theo cách tính mới thì giá được chia ra 4 mức theo số lượng accounts: 1 accounts giá $20/tháng, =< 5 account giá $20/tháng, =< 30 account giá $30/tháng, =< 100 accounts giá $45, >100 account giá $45/tháng + $0.2/tháng/account tính từ account 101 trở đi. Riêng Dedicated Server chỉ được mua gói từ 100 accounts trở lên (Premier).

– Chuyển tất cả sang hình thức thanh toán theo tháng, không áp dụng hình thức thanh toán theo năm hay thời gian dài hơn như trước đây.

Bảng giá cPanel mới

So sánh cách tính giá mới và cũ:
Như vậy với cách tính giá mới này khi số lượng account trên máy chủ của người dùng càng lớn thì chi phí license cũng sẽ càng đội lên cao so với cách tính trước đây. Mức độ tăng giá license cPanel theo cách tính mới thể hiện rõ qua bảng sau:

Lý do về việc thay đổi cách tính giá được cPanel đưa ra là nhằm đảm bảo nguồn tài chính phục vụ cho việc nghiên cứu phát triển sản phẩm, đồng thời mức giá mới cũng tương xứng với giá trị mà cPanel mang lại cho người sử dụng. Tuy nhiên việc cPanel thay đổi cách tính giá một cách đột ngột như vậy đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến các đơn vị sử dụng số lượng lớn, đặc biệt là các công ty cung cấp dịch vụ hosting, máy chủ. Việc thay đổi giá của cPanel lần này đã gặp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà cung cấp dịch vụ hosting, máy chủ trên khắp thế giới, khi mà thị phần của cPanel chiếm tới 70% thị phần control panel trên toàn thế giới.

Việc thay đổi giá như vậy sẽ buộc các nhà cung cấp dịch vụ hosting, máy chủ và khách hàng sử dụng cPanel phải tính toán lại chi phí dịch vụ của mình, đặc biệt là những đơn vị có số lượng khách hàng lớn. Khi chi phí tăng lên cao các nhà cung cấp sẽ phải cân nhắc giữa việc tiếp tục sử dụng cPanel hay chuyển sang các phần mềm control panel khác.

Thông tin về vấn đề này chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật và thông báo tới Quý khách hàng trong thời gian tới.